Travel Trip

วิธีการจองโรงแรมและที่พักง่ายๆผ่านทางเว็บ Agoda.com

สิ่งนึงที่ขาดไม่ได้เลยเวลาเดินทางท่องเที่ยวนอกจากจะมีตั๋วเครื่องบินแล้วการจองที่พักล่วงหน้าก็เป็นอีกเรื่องนึงที่สำคัญไม่แพ้กัน เดี๋ยวนี้การจองที่พักก็สามารถจองออนไลน์ได้โดยไม่จำเป็นต้องเดินลากกระเป๋าหนักๆหาที่พักให้เปลืองแรง และที่สำคัญที่สุดคือเราไม่ต้องเจอกับเรทที่พักแพงมหาโหดในราคา Walk-in อีกด้วย

วันนี้ผมจึงมาแนะนำวิธีการจองที่พักผ่านเว็บ Agoda.com แบบเข้าใจง่ายๆ ได้ห้องชัวร์ๆกันเลยยยยยย
1. เริ่มแรกเลยให้เราเข้าเว็บไซต์ www.agoda.com/th-th

2. จากนั้นเราก็พิมพ์สถานที่เช่น เมืองหรือย่าน ที่เราต้องการจะพักลงไป ใส้วันเช็คอิน-เช็คเอาท์รวมถึงจำนวนห้องและจำนวนผู้ที่จะเข้าพัก ทีนี้ก็กดดูราคาได้เลยครับ

3. จากนั้นจะมาที่หน้ารายชื่อของโรงแรมต่างๆ เราสามารถใช้ตัวกรองเพื่อช่วยการค้นหาต่างๆทางด้านบนและด้านซ้ายมือ โดยตัวกรอกพวกนี้จะทำให้พบกับโรงแรมที่เราต้องการมากที่สุด
ยกตัวอย่าง อยากได้ห้องพักไม่เกิน 3 ดาว ราคาต่อคืนไม่เกิน 1500 บาทและมีสระว่ายน้ำ เราก็สามารถกดเลือกได้เลย แล้วจากนั้นก็จะเหลือเฉพาะโรงแรมที่ตรงสเปคของเรานั่นเอง

4. หลังเราคลิ๊กเลือกโรงแรมแล้วก็จะมาถึงหน้าที่เลือกรายละเอียดของห้องและเงื่อนไขต่างๆเช่น อยากได้ห้องซูพีเรียหรือห้องดีลักซ์ จะเลือกรับอาหารเช้าหรือไม่ อยากจะจ่ายก่อนหรือไว้จ่ายใกล้ๆวันที่จะเข้าพักรวมถึงเงื่อนไขการยกเลิกการจอง ต้องตั้งใจอ่านนะเพราะมันเป็นสิทธิของเรา
แต่จริงๆแล้วมันก็ไม่ได้มีอะไรแอบแฝงเลย เพียงแค่ก่อนจองเราต้องอ่านเงื่อนไขต่างๆให้ดีๆนิดนึง

5.จากนั้นจะมีป็อปอัพเด้งขึ้นมาให้เราเลือกว่าอยากจะจ่ายเงินตอนไหน จะจ่ายก่อนพักเลย หรือจ่ายใกล้ๆวันที่เราจะเข้าพัก
ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเรานั่นเอง ส่วนราคาที่ปรากฏอยู่ในหน้านี้นั้นคือราคาที่ยังไม่รวมภาษีและเซอร์วิสชาร์จ ซึ่งราคารวมทั้งหมดจริงๆจะปรากฏในหน้าถัดไป

6. จากนั้นก็จะมาถึงหน้าที่สรุปรายละเอียดการจองของเรา โดยในหน้านี้เราจะต้องกรอกข้อมูลชื่อ ที่อยู่ อีเมลและเบอร์ติดต่อรวมทั้งระบุคำขอพิเศษต่างๆและระบุเวลาที่ผู้เข้าพักจะไปถึงโรงแรมในวันแรก เสร็จแล้วให้คลิ๊ก “ดำเนินการต่อ” ได้เลย

7. ทีนี้ก็จะมาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือขั้นตอนการชำระเงินซึ้งเมื่อก่อนนี้จะมีช่องทางการชำระเงินแค่ไม่กี่ช่องทาง หลักๆก็คือหักผ่านบัตร VISA และ MasterCard แต่เดี๋ยวนี้อโกด้าทำให้เราจองโรงแรมออนไลน์ได้ง่ายมากขึ้นไปอีก โดยการเพิ่มช่องทางการชำระเงินไม่ว่าจะเป็นการหักเงินผ่านอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้งเกือบทุกธนาคารใหญ่ๆรวมถึง PayPal BigC mPay ฯลฯ เมื่อเลือกช่องทางการชำระเงินได้แล้ว ก็แค่กรอบข้อมูลการชำระเงินต่างๆและสามารถคลิ๊กที่ปุ่ม “จองและจ่ายทันที!” ได้เลยครับ

8. จากนั้นให้เราเข้ามาเช็คในหน้าอินบ็อกซ์ของอีเมลที่เราได้กรอกไว้ก่อนหน้านี้เพื่อนำบุ๊กกิ้งการจองไปใช้เช็คอินกับโรงแรม ซึ้งจากประสบการณ์ที่ผมเคยจองกับอโกด้ามาหลายๆครั้งนั้น อีเมลคอนเฟิร์มจะได้หลังจากเรากดจองและจ่ายเงินผ่านไปประมาณ 10-15 นาทีแต่ไม่เกิน 30 นาที อาจจะไม่ถึงกับกดจองปุ๊ปอีเมลบุ๊กกิ้งมาปั๊ปแต่มั่นใจได้ว่าไม่เกิน 30 นาทีเราจะได้อีเมลบุ๊กกิ้งคอนเฟิร์มแน่นอน
ทีนี้ก็เหลือเพียงแค่ขั้นการเข้าไปเช็คอินที่โรงแรมเราจะปริ๊นหรือเซฟไฟล์บุ๊กกิ้งไว้ในมือถือก็ได้ แต่อย่างลืมพาสปอร์ตเป็นอันขาดหรือใช้แค่บัตรประชาชนก็ได้ในกรณีพักในประเทศ เพราะจะต้องใช้ยืนยันในการขั้นตอนการเช็คอิน

ทั้งหมดนี้ก็คือขั้นตอนการจองโรงแรมผ่านเว็บอโกด้า เห็นมั้ยว่าจองเองก็ได้ง๊ายยยยง่ายใช่มั้ยล่ะ

On Arrival…