Travel Trip

วิธีการจองโรงแรมและที่พักง่ายๆผ่านทางเว็บ Agoda.com

วิธีการจองโรงแรมและที่พักง่ายๆผ่านทางเว็บ Agoda.com

สิ่งนึงที่ขาดไม่ได้เลยเวลาเดินทางท่องเที่ยว นอกจากจะมีตั๋วเครื่องบินแล้วการจองที่พักล่วงหน้าก็สำคัญไม่แพ้กัน เดี๋ยวนี้การจองที่พักก็สามารถจองออนไลน์ได้เลยไม่จำเป็นต้องไปเดินลากกระเป๋าหนักๆหาที่พักให้เหนื่อย อีกทั้งยังทำให้เราไม่ต้องมากังวลด้วยว่าเมื่อถึงที่หมายแล้วที่พักที่เราจะไปนั้นจะเต็มหรือเปล่า

วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำวิธีการจองที่พักผ่านเว็บ Agoda.com แบบเข้าใจง่ายๆ ได้ห้องชัวร์ๆกันครับ

1. เริ่มแรกเลยให้เราเข้าเว็บไซต์ www.agoda.com/th-th

เมื่อเปิดเข้ามาที่เว็บไซต์ Agoda.com จะเจอหน้าแรกหน้าตาแบบนี้
เมื่อเปิดเข้ามาที่เว็บไซต์ Agoda.com จะเจอหน้าแรกหน้าตาแบบนี้

2. จากนั้นเราก็พิมพ์สถานที่ที่เราต้องการจะพักลงไป ใส้วันเช็คอิน-เช็คเอาท์รวมถึงจำนวนห้องและจำนวนผู้ที่จะเข้าพัก ทีนี้ก็กดดูราคาได้เลยครับ

รายชื่อที่พักหลังจากที่เราเริ่มค้นหา
รายชื่อที่พักหลังจากที่เราเริ่มค้นหา

3. จากนั้นจะมาที่หน้ารายชื่อของโรงแรมต่างๆ เราสามารถใช้ตัวเลือกเพื่อช่วยการค้นหาต่างๆทางด้านบนและด้านขวามือ โดยตัวเลือกพวกนี้จะทำให้พบกับโรงแรมที่เราต้องการมากที่สุด
ยกตัวอย่าง อยากได้ห้องพักไม่เกิน 3 ดาว ราคาต่อคืนไม่เกิน 1500 บาทและมีสระว่ายน้ำ เราก็สามารถกดเลือกได้เลย แล้วจากนั้นก็จะเหลือเฉพาะโรงแรมที่ตรงสเปคของเรานั่นเอง

รายละเอียดห้องพัก
รายละเอียดห้องพัก

4. หลังเราคลิ๊กเลือกโรงแรมแล้วก็จะมาถึงหน้าที่เลือกรายละเอียดของห้องและเงื่อนไขต่างๆเช่น อยากได้ห้องซูพีเรียหรือห้องดีลักซ์ จะเลือกรับอาหารเช่าหรือไม่ อยากจะจ่ายก่อนหรือจ่ายใกล้วันที่จะเข้าพักรวมถึงเงื่อนไขการยกเลิกการจองฟรี ต้องอ่านให้ดีๆนะ
จริงๆมันก็ไม่มีอะไรแอบแฝงเลย เพียงแค่ก่อนจองเราต้องอ่านเงื่อนไขต่างๆให้ดีนิดหน่อย ส่วนราคาที่ปรากฏอยู่ในหน้านี้นั้นคือราคาที่ยังไม่รวมภาษีและเซอร์วิสชาร์จ ซึ่งราคาทั้งหมดจะปรากฏในหน้าถัดไป

หน้าสรุปราคาแล้วกรอกรายละเอียดผู้เข้าพัก
หน้าสรุปราคาแล้วกรอกรายละเอียดผู้เข้าพัก

5. หลังจากเลือกจำนวนห้องและกดจอง ก็จะมาถึงหน้าที่สรุปรายละเอียดการจองของเรา โดยในหน้านี้เราจะต้องกรอกข้อมูลชื่อ ที่อยู่ อีเมลและเบอร์ติดต่อรวมทั้งระบุคำขอพิเศษต่างๆและระบุเวลาที่ผู้เข้าพักจะไปถึงโรงแรมในวันแรก เสร็จแล้วให้คลิ๊ก “ดำเนินการต่อ”

ช่องทางการชำระเงิน มีทั้งจ่ายผ่านบัตรและจ่ายผ่านเคาท์เตอร์

6. ทีนี้ก็จะมาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการชำระเงินซึ้งเมื่อก่อนจะมีช่องทางการชำระเงินแค่ไม่กี่ช่องทาง หลักๆก็คือหักผ่านบัตร VISA และ MasterCard แต่เดี๋ยวนี้อโกด้าทำให้เราจองโรงแรมออนไลน์ได้ง่ายมากขึ้นไปอีก โดยการเพิ่มช่องทางการชำระเงินไม่ว่าจะเป็นการหักเงินผ่านอินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้งเกือบทุกธนาคารใหญ่ๆรวมถึง PayPal BigC mPay ฯลฯ เมื่อเลือกช่องทางการชำระเงินได้เลย ก็สามารถคลิ๊กที่ปุ่ม “จองและจ่ายทันที!”

หน้าตาอีเมลยืนยันหลังจากการจองเสร็จสิ้นแล้ว
หน้าตาอีเมลยืนยันหลังจากการจองเสร็จสิ้นแล้ว

7. จากนั้นให้เราเข้ามาเช็คในหน้าอินบ็อกซ์ของอีเมลที่เราได้กรอกไว้ก่อนหน้านี้เพื่อนำบุ๊กกิ้งการจองไปใช้เพื่อเช็คอินกับโรงแรม ซึ้งจากประสบการณ์ที่ผมเคยจองกับอโกด้ามาหลายๆครั้งนั้น อีเมลคอนเฟิร์มจะได้หลังจากเรากดจองและจ่ายเงินผ่านไปประมาณ 10-15 นาทีแต่ไม่เกิน 30 นาที อาจจะไม่ถึงกับกดจองปุ๊ปอีเมลบุ๊กกิ้งมาปั๊ปแต่มั่นใจได้ว่าไม่เกิน 30 นาทีเราจะได้อีเมลบุ๊กกิ้งคอนเฟิร์มแน่นอน
ทีนี้ก็เหลือเพียงแค่ขั้นการเข้าไปเช็คอินที่โรงแรมเราจะปริ๊นหรือเซฟไฟล์บุ๊กกิ้งไว้ในมือถือก็ได้ แต่อย่างลืมพาสปอร์ตเป็นอันขาดหรือบัตรประชาชนในกรณีพักในประเทศ เพราะจะต้องใช้ยืนในการขั้นตอนการเช็คอิน

ทั้งหมดนี้ก็คือขั้นตอนการจองโรงแรมผ่านเว็บอโกด้า จองเองง๊ายยยยง่ายใช่มั้ยล่ะ

On Arrival…